XÔI SẦU RIÊNG
Sau đây XÔI CHÈ DIỆU HOA sẽ giới thiệu đến các bạn món Xôi Sầu Riêng thơm , ngon . Để có được món xôi sầu riêng ngon ngoài kinh nghiệm nấu xôi bạn cần chọn nguyên liệu đảm bảo chất lượng và hợp vệ sinh bạn nhé .Nguyên liệu chính của món này : sầu riêng tươi, nếp , dừa nạo, đậu xanh cà vỏ , đường ,muối.
Dưới đây là một số hình ảnh của Xôi Sầu Riêng tại cở sở XÔI CHÈ DIỆU HOA và hướng dẫn bạn thực hiện món này ngay tại nhà của bạn nhá !(01212259453 hoa )
- Gạo nếp: 1 kg
- Đậu xanh đãi vỏ: 1/2 kg
- Dừa nạo: 300 gram
- Đường cát trắng nhuyễn: 200 gram
- Sầu riêng: khoảng 2 múi lớn
- Muối trắng: 1-2 thìa cafe
- Nếu bạn muốn nồi xôi của mình dẻo thơm hơn hãy ngâm gạo nếp và đỗ xanh từ tối hôm trước cách lúc bạn nầu khoảng từ 6-8h. Nếu không có nhiều thời gian bạn có thể rút ngắn thời gian ngâm gạo và đậu xanh xuống còn 3h bằng cách ngâm trong nước ấm.
- Dừa nạo để lại một chút trang trí, phần còn lại cho vào máy xay xay nhuyễn và vắt lấy phần nước cốt, nếu công đoạn này mất nhiều thời gian thì bạn có thể thay bằng nước cốt dừa mua sẵn.
- Đậu xanh rưới nước côt dừa lên và hấp chín sau đó đánh tơi nắm thành từng nắm rồi để sẵn ra tô, chờ nguội.
- Vớt gạo nếp ra rổ, để ráo rồi cho nếp vào chõ (xửng) xôi vừa chín tới sau đó đem ra trải đều lên mâm.
- Sầu riêng tách cơm, đánh nhừ trộn thêm ít muối cho hương vị đậm đà để sẵn ra tô.
- Khi đậu xanh đã nguội, bạn dùng dao xắt từng lát mỏng miếng đậu xanh đã viên rồi cho chúng lên mâm vừa trải xôi, đậu xanh rắc đến đâu bạn đảo xôi đến đấy. Khi đậu xanh đã cho xuống hết bạn dùng tay hoặc muôi đảo cho đậu xanh và xôi đều hơn.
- Tiếp đến, cho xôi vào chõ để đồ lần nữa cho chín hẳn. Khi xôi chín, cho ra mâm trộn đều cùng đường trắng và sầu riêng đánh nhuyễn là xong!
- Cho xôi ra đĩa rắc dừa nạo lên trên và trình bày theo sở thích!
xôi sầu riêng |
Cùng với hương thơm đặc trưng từ sầu riêng hòa quyện những hạt nếp mềm, dẻo sẽ mang đến cho bạn một cảm giác thật ngon miệng. Đặc biệt món ăn sẽ làm mê mẩn những “tín đồ” thích món sầu riêng! Hãy cùng xem cách làm món xôi sầu riêng thơm ngon, béo ngậy dành cho cả nhà dưới đây nhé.
Nguyên liệu:
- Gạo nếp: 1 kg
- Đậu xanh đãi vỏ: 1/2 kg
- Dừa nạo: 300 gram
- Đường cát trắng nhuyễn: 200 gram
- Sầu riêng: khoảng 2 múi lớn
- Muối trắng: 1-2 thìa cafe
xôi sâu riêng |
- Đậu xanh đãi vỏ: 1/2 kg
- Dừa nạo: 300 gram
- Đường cát trắng nhuyễn: 200 gram
- Sầu riêng: khoảng 2 múi lớn
- Muối trắng: 1-2 thìa cafe
Cách làm:
- Nếu bạn muốn nồi xôi của mình dẻo thơm hơn hãy ngâm gạo nếp và đỗ xanh từ tối hôm trước cách lúc bạn nầu khoảng từ 6-8h. Nếu không có nhiều thời gian bạn có thể rút ngắn thời gian ngâm gạo và đậu xanh xuống còn 3h bằng cách ngâm trong nước ấm.
- Dừa nạo để lại một chút trang trí, phần còn lại cho vào máy xay xay nhuyễn và vắt lấy phần nước cốt, nếu công đoạn này mất nhiều thời gian thì bạn có thể thay bằng nước cốt dừa mua sẵn.
- Đậu xanh rưới nước côt dừa lên và hấp chín sau đó đánh tơi nắm thành từng nắm rồi để sẵn ra tô, chờ nguội.
- Vớt gạo nếp ra rổ, để ráo rồi cho nếp vào chõ (xửng) xôi vừa chín tới sau đó đem ra trải đều lên mâm.
- Sầu riêng tách cơm, đánh nhừ trộn thêm ít muối cho hương vị đậm đà để sẵn ra tô.
- Khi đậu xanh đã nguội, bạn dùng dao xắt từng lát mỏng miếng đậu xanh đã viên rồi cho chúng lên mâm vừa trải xôi, đậu xanh rắc đến đâu bạn đảo xôi đến đấy. Khi đậu xanh đã cho xuống hết bạn dùng tay hoặc muôi đảo cho đậu xanh và xôi đều hơn.
- Tiếp đến, cho xôi vào chõ để đồ lần nữa cho chín hẳn. Khi xôi chín, cho ra mâm trộn đều cùng đường trắng và sầu riêng đánh nhuyễn là xong!
- Cho xôi ra đĩa rắc dừa nạo lên trên và trình bày theo sở thích!